Lợi ích của việc ăn chay trong cuộc sống hiện đại

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực mới trong cuộc sống hiện đại. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, người dân đã dần loại bỏ thịt, hải sản hay các sản phẩm có nguồn gốc động vật ra khỏi bữa ăn của mình. Ăn chay giờ đây không còn là trào lưu mà là một sự thay đổi tích cực của con người trong cách ăn uống.

Ngoài việc ăn chay theo tôn giáo, hướng tới sự thanh tịnh cho tâm hồn, ăn chay còn là giải pháp thông minh để bảo vệ sức khỏe và môi trường . Dần dần, con người đã loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn của mình và thay vào đó là các món ăn được chế biến từ thực vật . Đây được xem là một bước tiến hóa mới trong nhận thức về ăn uống của con người nhằm tăng tuổi thọ đẩy lùi bệnh tật, sống hài hòa hơn với môi trường, cân bằng sinh thái và chống lại biến đổi khí hậu- là những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay.


TỶ LỆ NGƯỜI ĂN CHAY NGÀY CÀNG TĂNG VÀ TRẺ HÓA

Theo số liệu của tổ chức Younet Media, trong top các xu hướng ăn uống lành mạnh nổi bật cuối năm 2017 ở Việt Nam thì “ Ăn chay” Đứng đầu , kế tiếp là các chủ đề “ Thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ- Organic”, sữa hạt, Lowcarb, nước hoa quả detox,..Đặc biệt, có tới 43,3% người trẻ từ 18-24 tuổi và 46,9% người từ 25-34 tuổi ăn chay.

Ngày có nhiều người Úc trẻ tuổi, phụ nữ chuyển sang chế độ ăn chay.Úc cũng là thị trường thực phẩm chya phát triển nhanh thứ ba thế giới sau các Tiểu vương quốc Ả Rập và Trung Quốc. Còn theo một số thống kê khác, từ năm 2006 đến nay, ở Anh số người ăn chay đã gia tăng 350% và một cửa hàng đã gia tăng 350% và một nửa trong đó là các bạn trẻ (15-24 tuổi).

VÌ SAO LẠI CÓ SỰ CHUYỂN HƯỚNG NÀY 

Ngoài lý do ăn chay vì tôn giáo, có rất nhiều người đang áp dụng chế độ ăn chay để bảo vệ sức khỏe. Thực tế đã cho thấy, người Eskimo hoàn toàn ăn thịt, tuổi thọ trung bình của họ chỉ là 36 năm, còn người Kogi ( bộ tộc ở Peru- Nam Mỹ) ăn thuần chay tuổi thọ trung bình của họ lên tới 100 năm. Ngoài ra, đồ ăn chay được chế biến từ rau củ, trái cay, không chứa chất béo, giàu chất xơ sẽ giúp chúng ta có thân hình cân đối và là viên thuốc quý để phòng chống các bệnh mãn tính.

Nếu trước đây, rất ít bạn trẻ tìm đến ăn chay thì giờ đây số lượng người ở độ tuổi 15-24 ăn chay đang tăng lên chóng mặt. Sự lên ngôi của mạng xã hội đã truyền đi những thông điệp tốt về ăn chay đến giới trẻ. Không khó để bắt gặp những hình ảnh món ăn chay đẹp mắt , lung linh trên facebook, Instagam, Youtube,… thu hút sự tò mò, mong muốn được trải nghiệm của các bạn trẻ. Các công thức chế biến món chay đi kèm với hashtag#vegan ngày càng có lượt tìm kiếm cao.

Ăn chay còn là cách để chúng ta gìn giữ cho môi trường thêm tươi xanh, trong sạch. Hoạt động chăn nuôi gia súc để lấy thịt thải ra lượng khí nhà kính rất lớn . Chúng nhiều hơn tổng lượng khí thải của tất cả các ngành giao thông vận tải trên thế giới , bao gồm máy bay, xe lửa, xe hơi, xe máy.. cụ thể là khí mê tan và nitrit oxit, là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và chịu trách nhiệm cho hơn 80% nguyên nhân gây nóng lên toàn cầu. Chính vì vậy, ăn chay chính là một biện pháp bảo vệ mội trường hữu hiệu.

Nguồn: https://www.huongnghiepaau.com/loi-ich-cua-an-chay