Tác dụng và lọi ích của việc ăn chay

Nhắc tới tác dụng của ăn chay, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các lợi ích đối với sức khỏe, tiêu biểu như giảm cân, đẹp da, chữa bệnh… Nhưng ít ai biết rằng, ý nghĩa và giá hình thức ăn uống này không chỉ dừng lại trên phương diện sức khỏe. Vậy ăn chay còn có công dụng gì mà chúng ta chưa biết hết?

1. Các tác dụng của việc ăn chay

Tác dụng ăn chay đối với sức khỏe

Nếu bạn nghĩ rằng người ăn chay luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc nhanh đói, thì những minh chứng thực tế này sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

Tác dụng của ăn chay đối với cơ thể rất đa dạng, phong phú.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định rằng, chế độ ăn chay đúng cách và khoa học hoàn toàn có khả năng cung cấp đầy đủ mọi chất dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh, người cao tuổi, hay thậm chí cả vận động viên.

Chưa dừng lại ở đó, các chất dinh dưỡng lành mạnh trong ăn chay còn đem lại cho chúng ta sức khỏe tuyệt vời, giảm tỉ lệ mắc bệnh, đồng thời cũng hỗ trợ điều trị một số bệnh như Gout, vẩy nến, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư…

Lợi ích của việc ăn chay đối với tinh thần

Acid arachidonic là một chất thường có trong nguồn thực phẩm từ động vật. Đương nhiên, các thực phẩm chay có chứa rất ít hoặc thậm chí không có loại acid này.

Điều này cũng cho thấy tác dụng của ăn chay đối với tinh thần. Bởi nhiều công trình khoa học đã chỉ ra rằng, acid arachidonic có thể gây ra rối loạn tâm trạng.

Ăn chay giúp bạn có tinh thần sảng khoái, thư thái.

Các nhà nghiên cứu tại Đức cũng cho biết, nếu muốn cải thiện tâm trạng, việc hạn chế ăn các loại thịt, cá là điều cần thiết.

Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nghề nghiệp của Croatia đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát về sức khỏe tinh thần và thu được kết quả, người ăn chay có đời sống tinh thần khỏe mạnh hơn, nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh thấp hơn nhiều so với người ăn mặn.

Tác dụng của ăn chay trong việc bảo vệ môi trường

Trong khi thế giới vẫn còn vô số người chết đói, thì nền chăn nuôi lại là nguyên nhân tiêu tốn một lượng lương thực khổng lồ. Nếu nhân loại tăng cường ăn chay, thì những phí tổn do ngành chăn nuôi gây ra sẽ được giảm bớt một cách đáng kể, nguồn lương thực cung ứng cho các nước đói nghèo cũng vì vậy mà tăng lên.


Tác dụng của ăn chay trong việc bảo vệ môi trường

Chưa dừng lại ở đó, để có thể chế biến các sản phẩm động vật (sữa, phô mai, mỡ…), người ta phải tiêu tốn nguồn nhiên liệu cao hơn nhiều so với sản xuất chế phẩm từ thực vật. Điều này đồng nghĩa với việc ăn chay có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ tài nguyên và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, ăn chay là một phương thức bảo vệ môi trường hữu hiệu, thiết thực và cực kỳ hiệu quả. Nhân rộng hình thức này sẽ giúp trái đất khắc phục tình trạng khan hiếm tài nguyên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… cùng nhiều vấn đề toàn cầu khác.

Lợi ích ăn chay giúp tiết kiệm chi phí

 

Tác dụng của ăn chay còn được thể hiện thông qua sự tiết kiệm.

 

Nếu xét tới tính kinh tế, ăn chay là một phương án tiết kiệm hơn nhiều so với ăn mặn.

Nguyên nhân là bởi giá thành người chăn nuôi phải bỏ ra để chăm sóc, nhân giống và chế biến các loại vật nuôi đắt hơn nhiều so với việc nuôi trồng các sản phẩm từ thực vật. Đây cũng là lý do mà thịt thường sở hữu giá thành cao hơn so với rau củ, trái cây.

Vì vậy, việc ăn chay, nhất là ăn chay tại nhà sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.

2. Tác hại của ăn chay không đúng cách

 

Mặc dù đem lại vô số công dụng đối với cơ thể, nhưng ăn chay cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn áp dụng không đúng cách và thiếu khoa học.

Thiếu dinh dưỡng

Bài toán dinh dưỡng cho người ăn chay là một trong những trở ngại lớn nhất mà người ăn chay thường gặp phải. Việc từ bỏ các món ăn từ động vật sẽ khiến họ thiếu hụt nhiều chất như Omega-3, protein, sắt…

 

Ăn chay có không ít tác dụng, nhưng nếu bạn không xây dựng một thực đơn hợp lý thì sẽ dễ gặp phải tình trạng “lợi bất cập hại”.

 

Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm chay sở hữu hàm lượng dưỡng chất còn cao hơn so với các loại thịt. Nhưng để có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu bổ dưỡng này, người ăn chay cần tìm hiểu và học cách xây dựng thực đơn một cách khoa học.

Lựa chọn hình thức ăn chay không phù hợp

Hiện nay có rất nhiều hình thức ăn chay, nhưng không phải tất cả những hình thức ấy đều phù hợp với bạn.

Việc lựa chọn hình thức ăn chay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, nhu cầu, sở thích…

 

Lựa chọn hình thức ăn chay không phù hợp

 

Ví dụ, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng cao như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai… các chuyên gia sẽ khuyến khích bạn lựa chọn những hình thức ăn chay linh động (ăn chay có sữa, ăn chay kèm trứng, ăn chay kỳ, ăn chay bán phần…)

Còn nếu bạn thuộc những người áp dụng ăn chay để chữa bệnh, thì hình thức ăn này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như chỉ định của bác sĩ.

Tựu chung lại, để có thể tìm ra hình thức ăn chay phù hợp với bản thân, bạn cần hiểu được thể trạng, nhu cầu, mong muốn của mình, đồng thời nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia, bác sĩ, người có kinh nghiệm… để có được sự lựa chọn tốt nhất.

 

Nguồn https://quanchay.net